เคล็ดลับเลี้ยงหอยขมลงบ่อ พื้นที่น้อย โตเร็ว ดูแลง่าย

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับอาชีพที่น่าสนใจที่เรียกได้ว่าสร้างรายได้ให้ตัวคุณได้ดีเลยทีเดียว เป็นวิธีการเลี้ยงหอยขมลงในบ่อ เป็นเคล็ดลับดีๆและเป็นวิธีการเลี้ยงจากผู้ที่เลี้ยงจริงและทำจริงๆ สร้างรายได้ถึงเดือนละ 30,000 บาท นับเป็นอาชีพที่ทำเงินได้สูง และที่สำคัญนั้นมีพื้นที่น้อยก็สามารถเลี้ยงได้เลี้ยงได้ง่าย โตเร็ว ไม่ต้องดูแลให้ยุ่งยาก

เป็นไอเดียการเลี้ยงหอยขมในบ่อปูนที่เราได้เคล็ดลับการเลี้ยงมาจากคุณพงษ์ศักดิ์ ซึ่งแต่เดิมนั้นได้มีอาชีพในการทำนาเลี้ยงปลาอยู่กลางนา รวมถึงได้มีการปล่อยหอยขมลงไปเลี้ยงด้วย ซึ่งผลที่ได้ปรากฏว่าปลาไม่รอด แต่หอยขมรอด จึงได้หันมาศึกษาอย่างจริงจังถึงวิธีการเลี้ยงหอยขม

ขั้นตอนการเลี้ยงหอยขมในบ่อปูน

1 ขั้นตอนเริ่มแรกให้เรานำบ่ อ ซี เ ม น ต์มาวางลงบริเวณพื้นที่ว่างที่เราจะทำการเลี้ยง ทำการต่อท่อระบายน้ำไว้ด้านล่างและให้ฉาบปิดพื้นด้วยปูน

2 เมื่อเราทำการเตรียมบ่อเสร็จเรียบร้อยปูนของเราแห้งดีแล้ว จากนั้นให้เราทำการล้างบ่อด้วยการใส่น้ำลงไป และใส่ต้นกล้วยลงไปแช่ เพื่อที่จะเป็นการปรับสมดุลของบ่อ และยังช่วยในการล้างส า ร ต่างๆออกไปได้จนหมด เราจะแช่ทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลา 7 วัน

3 เมื่อครบเวลา ให้เราถ่ายน้ำออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด 1 รอบ แล้วทำการเติมดินเหนียวใส่ลงไปไว้ที่บริเวณก้นบ่อ ใส่ทางมะพร้าวเพื่อเอาไว้เป็นอาหารสำหรับหอยขม

4 เมื่อเราเตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราปล่อยหอยขมลงไปในบ่อ หอยขมประมาณ 3-5 กิโลกรัม เราจะเลี้ยงอยู่ได้ใน 1 บ่อ เมื่อเราใส่หอยลงไปแล้วให้เราเติมน้ำลงไปในบ่อประมาณครึ่งเมตร

5 ทำการเลี้ยงได้สักระยะ 4 เดือน หอยขมจะมีการ แ พ ร่ พั น ธุ์เราสามารถแยกขยายลงในบ่อใหม่ได้ หรืออาจจะเพิ่มจำนวนของตัวหอยขมตัวใหม่ลงไปได้ และหอยขมในบ่อแรกเลี้ยงไปซัก 2 เดือน ก็จะสามารถเก็บขายสร้างเป็นรายได้ให้กับตัวคุณได้

คุณ พงษ์ศักดิ์ ได้ทำการเลี้ยงหอยขมไว้ทั้งหมดจำนวน 12 บ่อ จะใช้พื้นที่ประมาณ 5 * 10 เมตร ใช้พื้นที่น้อยไม่เปลืองพื้นที่ และใน 6 บ่อแรกตักออกมาได้จะอยู่ที่ประมาณ 50 กิโลกรัม ใช้เวลานานครึ่งปี แล้วก็ใส่ลงไปเลี้ยงใหม่และในครึ่งปีหลังก็จับ 6 บ่อ ต่อซึ่งรายได้เฉลี่ยตกประมาณเดือนละ 30,000 บาท ทำให้มีรายได้เข้ามาในทุกวัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพ ก็ลองนำวิธีนี้ไปศึกษากันดูนะคะ มือใหม่หัดเลี้ยงก็สามารถทำตามกันได้ เป็นอาชีพที่ลงทุนไม่มาก อุปกรณ์ไม่มาก จะช่วยสร้างรายได้ที่ดีให้กับตัวคุณได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : bitcoretech