10 ไอเดียแปลงผัก ปลูกไว้ทานเองที่บ้าน

สำหรับบ้านไหนที่กำลังมีความคิดที่อยากจะปลูกผักไว้ทาานเองที่บ้าน เพราะในช่วงนี้หลายคนได้อยู่บ้านและงานอดิเรกนั้นจะเป็นการปลูกต้นไม้ก็มีบ้างแล้ว สำหรับใครที่อย ากปลูกแต่ยังไม่มีไอเดีย วันนี้เรามีไอเดียดีๆมาฝาก นอกจากจะทำให้เรามีเวลาว่างพักผ่อนทำงานอดิเรกบ้างนั้น เรายังได้ผักสวย ๆ ปลอดส า ร พิ ษ ปลูกเอง ทานเองในบ้านได้อีกด้วย วันนี้เรามีมาฝากด้วยกันทั้งหมด 10 ไอเดียแปลงผัก มีอะไรบ้างมาติดตามกันเลย

1 ทำแปลงผักแบบกางมุ้ง

ทำไม่ย ากเท่าไหร่นะ เราจะใช้เป็นท่อ PVC แล้วก็เอามาดัดเป็นทรงโค้งก็จะได้เสาไว้บนแปลงผัก แล้วก็หาตาข่ายมาคลุมแปลงไว้ เราก็จะได้เป็นมุ้งให้กับแปลงผัก ซึ่งจะช่วยไม่ให้ผักต่าง ๆ นั้นโดนเหล่าแ ม ล งมาก่อกวน บุ ก รุ กกินยอดผักอันโอชะไปก่อนเรา

2 การทำแปลงผักแบบยกสูง

ก็ไม่ย ากเหมือนกันเราก็แค่ยกแปลงให้สูงขึ้นมาเท่านั้นเอง วิธีนี้จะทำให้เราสะดวกเวลาจะเก็บเกี่ยวผัก หากทำไม่สูงก็จะลำบากหน่อยเวลาก้ม ๆ เงย ๆ ตลอด ป ว ด ห ลั งแย่เลย แต่พอเรามีแปลงผักขนาดที่สูงหน่อยมันก็ง่ายขึ้น สะดวกสบายอย่ างมาก ลองทำแบบนี้ดูสิ

3 การทำแปลงผักพร้อมกับค้างผักด้วย

จะเหมาะกับการปลูกผักแบบที่เป็นไม้เ ลื้ อ ย เช่น มะระ ถั่ว แตงกวา เป็นต้น ซึ่งเราจะได้ทั้งแปลงผักและมีค้างให้ผักเลื้อยอีกด้วยนะ ซึ่งจะเป็นต า ข่ ายให้ผักเลื้อยได้ง่าย ๆ แถมยังทำให้สวนผักของเราดูมีความน่าสนใจอีกด้วย

4 ใช้ไม้ไผ่มาทำแปลงผัก

เพียงหาไม้ไผ่ท่อนย าว ๆ เอามาวางพาดทำเป็นชั้น ๆ เจาะไม้ไผ่เป็นแบบย าว ๆ จะได้ปลูกผักได้อย่ างเต็มที่ ปลูกผักได้หลายชนิดตามชอบเลย

5 การทำแปลงผักสวนหิน

สำหรับวิธีนี้ย ากขึ้นมาอีกนิดหนึ่งแต่ทุกคนก็ยังทำได้ โดยเราจะใช้โครงเหล็กกั้นเป็นแนวแล้วค่อยใส่หินลงไปตามช่องจะได้เป็นกำแพง ซึ่งจะทำให้เราได้แปลงผักมาแข็งแรงมากทีเดียว

6 การทำแปลงผักจากอิฐบล็อก

สำหรับบ้านไหนที่มีบล็อกนั้นมาทำแปลงผักแบบนี้ได้ โดยเราเพียงใช้อิฐบล็อกนั้นมาเป็นแปลงผัก จากนั้นก็ใส่ดินเข้าไป เราก็จะได้เป็นแปลงผักเก๋ ๆ แล้ว

7 การทำแปลงผักแนวตั้งจากขวดพลาสติก

มาถึงคราวของขวดพลาสติกกันบ้าง ซึ่งก็หาในบ้านเราเลยมีขวดเหลือใช้เยอะแน่นอน แล้วเราก็แค่เอามาใช้ โดยเอาแผ่นไม้มาตอกไว้เป็นแนวก่อนจากนั้นเราตัดขวดพลาสติกมาครึ่งหนึ่งเอาส่วนหัวห้อยกับแนวของไม้เลย ก็จะได้เป็นแปลงผักเก๋ ๆ แบบนี้

8 ย า งรถยนต์เก่าเอามาทำแปลงได้

ไม่ย ากเลยถ้ามีย างรถยนต์เก่าเราเพียงเอาดินปลูกมาใส่ ปรุงดินให้ดีแล้วก็ปลูกผักลงไปตรงกลางเลย ง่าย ๆ เท่านี้ก็กลายมาเป็นแปลงผักแล้ว

9 การทำแปลงผักไม้ริมรั้ว

เราเพียงเอาไม้มากั้นเพื่อเป็นแปลงผักเท่านั้นเอง เป็นเหมือนกับการทำรั้ว แล้วเราก็ปลูกผักที่ต้องการตามล็อคต่าง ๆ ได้เลย

10 การทำแปลงผักแบบล้อมรั้ว

ซึ่งก็จะเป็นแปลงผักแบบยกสูงเหมือนกัน เราจะใช้ตะแกรงมาล้อมไว้อีกทีออกมาเป็นรูปตัวยู เพื่อจะได้ง่ายเวลาที่เราปลูกผัก สะดวกสบายเวลาดูแลรดน้ำอีกด้วย ต่อด้วยการทำประตูกั้นไว้ แถมยังลดการรบกวนจากเหล่า แ ม ล งอื่น ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นไอเดียในการทำแปลงผักแบบง่าย ๆ นอกจากนี้อาจจะยังมีอีกหลายไอเดียเลยที่เอามาทำเป็นแปลงผักได้ หากชอบไอเดียเหล่านี้ก็อย่ าลืมเก็บไว้ทำตามกันนะ