ทำก่อนรวยก่อน เผยวิธีเลี้ยงปลาช่อนในบ่อปูน ลงทุนน้อย ได้ขนาด โกยกำไรเฉียดแสน

สถานการณ์ปัจจุบันหลายคนหันมาทำเกษตรกันเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเพื่อยังชีพหรือเพื่อหารายได้เสริมก็ตามวันนี้ทีมงานนำเสนอวิธีการเลี้ยงปลาช่อนอีก 1 อาชีพมามืดทีเดียวที่สร้างรายได้ให้กับหลายๆคนมาแล้ว ซึ่งผู้เลี้ยงส่วนใหญ่นิยมให้อาหารเม็ด เพราะสะอาดและมีมาตรฐานช่วยให้ปลาช่อน และยังให้ราคาดีกินด้วย นอกจากนี้ปลาช่อนยังถูกส่งออกไปขายยังต่างประเทศ

สำหรับใครที่สนใจวันนี้เรามีวิธีการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์มาฝาก บอกได้เลยว่าเลี้ยงง่ายมาก ลงทุนน้อย สามารถทำเป็นอาชีพเสริมหรืออาชีพหลักได้สบาย เพราะสามารถสร้างกำไรในแต่ละเดือนได้ดี ใครสนใจตามไปดูกันต่อเลยดีกว่า

สำหรับวิธีการเลี้ยงนี้ได้ถูกเผยแพร่โดยเกษตรกรหลายหนึ่งที่มีชื่อว่า คุณย้อม แสงสว่าง อาศัยอยู่ที่ ต.ป่างิ้ว อ.เมือง จ.อ่างทอง เกษตรกรผู้ริเริ่มการเลี้ยงปลาช่อนในบ่อซีเมนต์ และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยคุณย้อม

ได้เปิดเผยให้เราทราบว่าว่า ตนมีเวลาว่าง และยังมีที่ว่างรอบบริเวณบ้าน จึงคิดทดลองเลี้ยงสัตว์น้ำในบ่อซีเมนต์ โดยเริ่มจากการนำปลาหมอไทย ปลาดุก

และกบมาเลี้ยง ซึ่งได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร จึงหันมาเริ่มทดลองเลี้ยงปลาช่อน เพราะเห็นว่าปลาช่อนมีราคาดีและยังไม่มีใครทำ

ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 8-9 เดือน ซึ่งตัวรุ่นเล็ก 2,500 ตัว จะมีน้ำหนักเฉลี่ย 1,200 กิโลกรัม ขายกิโลกรัมละ 60 บาท เป็นอย่างต่ำ รวมแล้วเป็นเงิน 72,000 บาท

การลงทุนหากไม่คิดค่าบ่อ คิดแต่ค่าอาหารช่วงปลาเล็กๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ใช้แรงงานในครัวเรือน จะใช้เงินประมาณ 1,500 บาท ต่อ รุ่น ช่วยทำให้มีกำไรสูงมากขึ้น ถ้าเลี้ยงหมุนเวียนประมาณ 3 บ่อ ก็จะสร้างรายได้เป็นจำนวนมาก

ปลาช่อนยังจัดเป็นปลาเศรษฐกิจที่ขายได้ทุกขนาด และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ยิ่งน้ำหนักตัวละ 8-9 ขีด ไปจนถึง 1กิโลกรัม จะได้ราคาดี อยู่ที่กิโลกรัมละ70-80 บาท เลยทีเดียว นอกจากนี้หากนำปลาช่อนไปเผา จะขายได้ตัวละ 90-100 บาท โดยปลาช่อนที่มีขนาดเล็ก ราคาจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50-60 บาท แต่หากแปรรูปเป็นปลาเค็ม และปลาช่อนแดดเดียว จะอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 120 บาท เลยทีเดียว จัดได้ว่าราคาค่อนข้างดีเป็นอย่างมาก