เคล็ดไม่ลับ ปลูกยางนาได้เห็ด โกยรายได้งาม

ต้นยางนา เป็นไม้เศรษฐกิจและสมุนไพรที่มีมายาวนานในประเทศไทย ลักษณะต้นจะเป็นต้นสูงใหญ่ ทุกส่วนของยางนาสามารถใช้ประโยชน์ได้มากมาย ทั้งทางตรงและทางอ้อม และเป็นที่ต้องการของตลาดมาก ราคาที่ซื้อขายในปัจจุบัน ยางนาที่มีอายุ 15-20 ปี เฉลี่ยจะอยู่ที่ต้นล่ะ 15,000 ถึง 25,000 บาทเลย

น้ำมันยางนั้นเมื่อสกัดออกมา สามารถนำมาใช้เป็นสมุนไพร และส่วนเนื้อไม้ของยางนานั้นใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เพราะยางนาเป็นไม้ที่มีเนื้อไม้มาก แต่ปัจจุบันเป็นไม้หวงห้าม ก่อนปลูกต้องมีการขออนุญาตก่อน แต่ทำไมหัวข้อของเราเป็นปลูกยางนาได้เห็ด มาดูกัน

ก็เพราะเห็ดป่าหากินได้ยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า หรือ เห็ดระโงก เป็นต้น เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นจำนวนมาก และมีช่วงที่เห็ดเหล่านี้จะให้ผลผลิตเป็นช่วงๆเท่านั้น ดังนั้นการนำเชื้อเห็ดมาเพาะที่ต้นยางนาจึงเป็นการเพิ่มจำนวนเห็ดหายากนอกฤดูได้

มีมากถึง 95% ที่ต้นไม้ไม่สามารถย่อยสารอาหารที่อยู่ปลายรากได้เอง จำต้องพึ่งเชื้อรา หนึ่งชนิดที่กำลังจะพูดถึง คือ “ไมคอร์ไรซา” เป็นรากลุ่มหนึ่งซึ่งอยู่ใต้ดินอาศัยอยู่ตามรากพืชของต้นไม้ ซึ่งเป็นเชื้อของเห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก นั่นเอง

ซึ่งการเพาะทำได้ 2 วิธี 1 คือการนำต้นแก่ของเห็ดที่ดอกบานเต็มที่จนสร้างสปอร์แล้ว มาล้างน้ำ หรือดอกแก่จัดมาขยี้ในน้ำ แล้วนำน้ำที่มีสปอร์ของเห็ดปนอยู่ไปรดที่โคนต้นยางนาจากนั้นให้นำฟางมาคลุมไว้ใต้ต้นยาง เพียงรอเวลาเห็ดก็จะเติบโตได้เองและจะให้ผลผลิตไป 1-2 ปีเลยทีเดียว

วิธีที่ 2    ให้นำน้ำดำ ๆ ไปรดกล้าต้นไม้ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละครั้ง สังเกตุดูต้นกล้าถ้าเริ่มมีเนื้อเยื่อเห็ดเจริญเติบโตแล้ว ให้นำไปปลูกได้ หรืออีกวิธีที่ง่ายกว่านั้น นำต้นกล้าไปปลูกทิ้งไว้ใต้ต้นไม้ยางนาสักระยะ ก็จะได้ต้นกล้าที่ติดเชื้อ เห็ด แล้ว จากนั้นนั้นก็นำลงดินปลูกตามปกติ รอ 2-3 ปีก็ได้จะทั้งต้นยางนาและเห็ด

ซึ่งเห็ดระโงก สามารถขายในช่วงฤดูฝน ได้ในราคาเฉลี่ย 200-300 บาทต่อก.ก. ส่วนเห็ดระโงกนอกฤดูกาล( มกราคม – เมษายน) ขายผลผลิตได้ราคาสูงขึ้นถึง 400-500 บาทต่อ กก.

แต่ละเดือนเก็บเห็ดได้มากถึง 60 กก. สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 12,000 บาทต่อเดือน นับเป็นรายได้เสริมที่เพียงต่อต่อการเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ

ปลูกเองเก็บขายเอง  ไม่ต้องแย่งกับใคร