วิธีเพาะเชื้อเห็ดโคน ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ขายได้กำไรดี

เห็ดโคน หรือบางคนเรียกเห็ดปลวก ส่วนมากจะพบได้ในป่าบริเวณจอมปลวก เพราะอาศัยปลวกในการเจริญเติบโต และบริเวณจอมปลวกจะมีความชื้นและอุณหภูมิที่พอเหมาะ เป็นแหล่งที่มีความชุ่มชื้น เมื่อฝนตกทำให้ปลวกทำการอพยพออกจากรังเดิม ก็จะปรากฎตุ่มดอกเห็ดเล็กๆ ทำให้เห็ดที่โตจากจอมปลวกนั้น เ แต่หากหาเห็ดโคนป่าก็ต้องรอในช่วงหน้าฝน วันนี้เราจึงมีขั้นตอนการเพาะเชื้อเห็ดโคนทำเองทีบ้านด้วยส่วนผสมที่หาได้จากที่บ้านมาฝากกัน

ส่วนประกอบ

ในขั้นตอนการเพาะชื้อเห็ดนั้นเตรียมส่วนประกอบ ดังนี้

  • ข้าวเจ้าหุงสุกแล้ว 1 กก.
  • จาวปลวก (รังปลวก) เท่ากำปั้น 1 จาว
  • น้ำ 20 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มจากนำจาวปลวก ที่อยู่ภายในจอมปลวก มีขนาดใกล้เคียงกับกะลามะพร้าวผ่าซีก มาถู หรือขยี้ ให้เป็นละเอียดพอสมควร  ในอัตราส่วน 1 ต่อ

นำจาวปลวกมาขนาดแบบนี้แล้วก็ขย้ำ ทำให้ละเอียด

จาวปลวกหาได้ตามสวน ตามป่ายาง

บดให้ละเอียด ยิ่งละเอียดเป็นผงเลยยิ่งดี

2.ให้นำเข้าสุกผสมลงไปในถังหรือกะละมังที่เราเตรียมจาวปลวกไว้ ลุกเคล้าให้เข้ากันดี เสร็จแล้วหมักใส่น้ำเปล่า 20 ลิตร ปิดปากถังด้วยผ้าขาวบาง หรือในขั้นตอนนี้บางคนอาจฉีกหมวกเห็ดโคนผสมลงไปด้วย ทิ้งไว้ในที่ร่มประมาณ 15 ถึง 30 วันก็สามารถที่จะนำไปลากในบริเวณที่เราต้องการได้ เป็นขั้นตอนที่ปล่อยให้เส้นใยเจริญเพิ่มปริมาณจนมองเห็นสีขาวชัดเจน

ข้าวสุก จะเป็นข้าวเย็นหรือข้าวอะไรก็ได้

นำลงไปผสมเลย

คลุกให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำลงไปเล็กน้อย

จนเหนียวแบบนี้ สามรถปั้นเป็นก้อนออกมาได้

จะลองทำแบบเป็นก้อนเชื้อด้วยก็ได้  โดยใส่แล้วปิดปากถังทิ้งไว้

3.เมื่อครบกำหนดตามขั้นตอน จะปรากฎเห็นผิวน้ำที่หมักเป็นลักษณะขึ้นฝ้าสีขาว ให้นำไปราดลงตรงจอมปลวกหรือใกล้ๆ จอมปลวก (ใส่บัวรดเลย) คลุมด้วยฟางหรือเศษหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่มเสมอ จากนั้นอีกประมาณ 30-45 วัน จะมีดอกเห็ดปรากฏให้เห็น

หลังเอาผ้าข้าวออกจะมีฝ้าสีขาวขึ้นมาแบบนี้

ให้ขนแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำไปฉีดตามโคนไม้หรือจอมปลวก

ต้องการดูคลิปขั้นตอนการทำดูได้ที่นี้เลย

ขอบขอบคุณข้อมูลจากช่อง  PAKORN BUAYAM