เทคนิคง่ายๆ 3 วิธี ปลูกมะละกอให้รวย เพิ่มราก ผลสวย ดกดี ไม่มีโรค ต้นเตี้ยไม่ต้องปีนเก็บ

เชื่อว่าเกษตรกรหลายรายที่ทำไร่ปลูกสวน ก็คงกำลังมองหาการปลูกพืชผัก ที่สร้างรายได้งาม เพื่อมาจุนเจือครอบครัว ในวันนี้ทีมงาน จะพาทุกท่านมาดูเคล็ดลับวิธีการปลูกมะละกอ ที่ให้ผลผลิตดี ลูกดก แถมยังเป็นต้นมะละกอต้นเตี้ย ทำให้เกษตรกรสามารถเก็บผลผลิตง่ายอีกด้วย และมีขั้นตอนที่ไม่ได้ยุ่งยากนั่นเอง ข้อมูลเพิ่มเติมดังนี้

วิธีที่1 การตัดรากมะละกอ

1.ย้ายกล้ามะละกอออกจากแปลงแปลงเพาะ

2.ทำการตัดรากแก้วของกล้ามะละกอออกประมาณ 2 ข้อนิ้วมือ (ประมาณ 5 เซนติเมตร) วักจากปลารากขึ้นไป

3.นำมะละกอลงปลูกในหลุม โดยให้วางต้นมะละกอเอียงประมาณ 30 องศา โดยหันต้นมะละกอไปทางทิศตะวันออกเพื่อรับแสงแดด

วิธีที่2 การตอนมะละกอ

1.ตัดลำต้นมะละกอให้มีความสูงจากพื้นประมาณ 80 เซนติเมตร แล้วปล่อยไว้ 2 เดือน มะละกอจะแตกกิ่งอีก 4 กิ่งขึ้นมา(จะทำการตอนกิ่งมะละกอที่แตกใหม่นี้)

2.เริ่มทำการตอนโดยการนำดิน 40% ผสมกับขุยมะพร้าว 60% แล้วหมักน้ำให้ชุ่ม จากนั้นนำใส่ถุงพลาสติกขนาดเล็กแล้วมัดปากถุงให้แน่น

3.เฉือนกิ่งมะละกอที่จะตอนเล็กน้อย นำไม้ไผ่มาฝานเป็นลิ่มเล็กๆเพื่อขวางกิ่งมะละกอไว้ เพราะเมื่อตอนแล้วกิ่งมะละกอจะได้ไม่ติดกัน ดังรูป

4.นำถุงสำหรับตอนมาผ่าออกเป็นแนวนอน แล้วประกบถุงตอนเข้ากับกิ่งมะละกอในส่วนที่เสียบลิ่มไว้ให้จมลงไปในดิน แล้วใช้เชือกมัดถุงตอนกับกิ่งมะละกอให้แน่น

5.เมื่อผ่านไป30-40 วันรากมะละกอจะงอกเต็มถุง สามารถตัดไปปลูกได้เลย

6.หลังจากปลูกได้ 120 วัน ต้นมะละกอจะเติบโตขึ้นและมีขนาดราวๆ 2 ฟุต และจะเริ่มออกผลผลิตให้ได้เก็บกันค่ะ

วิธีที่3 การปลูกมะละกอแบบต้นเอน

1.เมื่อต้นมะละกอที่เพาะไว้สูง 2-4 นิ้ว จึงทำการถอนต้นออก แล้วตัดรากแก้ว 3 ใน 4 ส่วนของราก

2.ขั้นต่อมาให้นำต้นมะละกอที่ตัดรากแก้วแล้วชำในกระถางเพาะจนต้นมะละมีความสูงประมาณ 1 คืบ จึงนำลงปลูกในหลุม

3.เมื่อมะละกอสูงประมาณ 1 ศอก ให้นำเชื้อกฟางมัดที่กึ่งกลางค่อนไปทางยอดของต้นมะละกอ แล้วดึงให้ต้นเอนลงทำมุมกับพื้นดินประมาณ 20 องศา โดยยึดเชือกด้วยไม้ปักผูกเชือกฟางไว้

4.ทุกๆ 7-12 วัน ให้ทำการขยับเชือกฟางแล้วดึงต้นมะละกอให้ทำมุมกับพื้นดินขนาดเท่าเดิม เมื่อมะละกอโตเต็มที่แล้วก็จะได้มะละกอต้นเตี้ยสมใจแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ แต่ละวิธีที่นำเสนอไปไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ลองเลือกวิธีที่ถนัดและเหมาะสมดูนะคะ รับรองว่าได้มะละกอต้นเตี้ย ลูกดก สมใจนึกแน่นอน