ไอเดียเจ๋ง ปลูกผักในขวดน้ำพลาสติก ใช้วิธีไม่รดน้ำ ง่าย ทุนน้อย แต่ได้ผักกิน

หากใครที่กำลังเริ่มที่จะปลูกผักแต่มีพื้นที่บริเวณไม่มากนัก รวมทั้งยังเป็นมือใหม่หัดปลูก วันนี้ทีมงานจะพาทุกท่านมาเรียนรู้วิธีการปลูกผักในขวดน้ําพลาสติกที่เราไม่ใช้แล้ว สามารถนำมารียูส ปลูกผักไว้ทานได้เลยแถมยังปลอดจากสารเคมีเพราะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ วิธีการปลูกที่ทีมงานนำเสนอวันนี้ให้ความชุ่มชื่นดินได้ดี และยังไม่ต้องรดน้ำเลยอีกด้วยจ้า


หลักการ

การปลูกผักแบบนี้ จะใช้หลักการดูดน้ำมันของไส้ตะเกียงในสมัยก่อนเมื่อเราจุดไฟที่ไส้ตะเกียงน้ำมันที่อยู่ในเชือกจะถูกเผาเป็นเชื้อเพลิง เมื่อน้ำมันที่อยู่ด้านบนเชือกถูกใช้ไป น้ำมันด้านล่างก็จะซึมมาแทนที่ทำให้เกิดการติดไฟอย่ างต่อเนื่อง

การปลูกผักก็เช่นกัน เราจะใช้เชือกผูกรองเท้าหรือเชือกที่สามารถซึมซับน้ำได้มาเป็นส่วนที่จะทำหน้าที่ดูดน้ำขึ้นมาให้กับต้นผักของเรา

โดยเชือกนี้จะอยู่ในน้ำครึ่งหนึ่งและในดินอีกครึ่งหนึ่ง เมื่อต้นผักดูดน้ำในดินไปจะทำให้ดินแห้ง แล้วน้ำที่ซึมอยู่ในเชือกก็จะถูกกระจายออกไปยังดิน ทำให้เกิดการดูดน้ำขึ้นมาอัตโนมัติตามที่ผักต้องการ

อุปกรณ์

1.ขวดน้ำ 1.5 ลิตร (ใหญ่กว่านี้ก็ใช้ได้)

2.มีดคัตเตอร์

3.กรรไกร

4.เชือกผูกรองเท้า

5.ดินปลูกต้นไม้

6.ปุ๋ยอินทรีย์ (มูลไส้เดือน)

การออกแบบสวนผักในขวดน้ำ ซึ่งมีหลากหลายวิธี

วิธีทำ

1.นำขวดน้ำ 1.5 ลิตร ตัดออกตามภาพด้านล่าง โดยเหลือส่วนด้านบนไว้มากกว่า

2.เจาะรูที่ฝาขวด ขนาดกว้างเท่ากับเชือกที่เรามี ใช้สว่านหรือมีดเจาะก็ได้

3.นำเชือกผูกรองเท้าหรือเชือกที่ซับน้ำได้ ใส่ในรูที่เจาะไว้ตามภาพด้านล่าง โดยให้เชือกอยู่ในขวดทั้งด้านบนและล่าง

4.นำขวดที่ตัดออกมาวางซ้อนกันตามภาพด้านล่าง แล้วเติมน้ำด้านล่างและลองเทสดูว่า เมื่อเวลาผ่านไป 2-3 ชั่วโมง เชือกด้านบนที่ไม่เคยเปียกน้ำมาก่อน จะดูดน้ำด้านล่างขึ้นมาให้เชือกเปียกชื้นได้หรือไม่ ถ้าเชือกด้านบนเปียกชื้น แปลว่าใช้ได้

5.เตรียมเพาะเมล็ดผักไว้ อ่านวิธีเพาะได้ที่ เทคนิคการเพาะเมล็ดผัก

6.นำดินและปุ๋ยอินทรีย์หรือมูลไส้เดือนใส่ในขวดด้านบน ในอัตราส่วน ดิน 2 ส่วน มูลไ ส้เดือน 1 ส่วน โดยมูลไส้เดือนหรือปุ๋ยทุกชนิดต้องใส่เฉพาะบริเวณขอบๆของขวด เหลือพื้นที่ตรงกลางไว้ให้รากพืชได้เจริญลงไป

7.จัดเชือกให้เชือกคงอยู่ไว้ตรงกลางขวด เพื่อกระจายความชื้นออกด้านข้าง

8.นำเมล็ดผักที่งอกแล้ว ลงปลูกและรดน้ำ 1 ครั้ง ให้ดินชุ่ม

9.เสร็จเรียบร้อย ไม่ต้องรดน้ำอีก เพราะเชือกจะคอยดูดน้ำขึ้นมาที่ละน้อย เราแค่ดูว่าน้ำที่ก้นขวดด้านล่างใกล้จะหมดหรือยัง ก็เติมน้ำไว้ โดยสามารถเติมน้ำปุ๋ยเข้าไปได้ด้วย