เทคนิคแกล้งไผ่ ให้มีหน่อเต็มกอ แถมใหญ่อวบขาว เน้นเก็บขายได้ทั้งปี

หน่อไม้ถือเป็นพืชเศรษฐกิจทั้งชาวไทยนิยมรับประทานโดยทั่วไป เนื่องจากนำไปทำอาหารคาวได้หลากหลาย รวมไปถึงเป็นเครื่องแนมได้อีกด้วย เกษตรกรจึงคิดค้นวิธีเพาะต้นไผ่ให้ออกหน่อตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นอีกภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่จะช่วยให้ช่วงหน้าแล้งมีหน่อไม้ขายเพื่อรองรับผู้บริโภคอีกด้วย สำหรับขั้นตอนการปลูกไผ่ให้ออกหน่อตลอดนั้น วันนี้ทีมงานนำมาฝากถึง 3 สูตรด้วยกัน ไปติดตามอ่านกันเลยจ้า

สูตรที่ 1 โดยคุณนิยม บุญเสนอ

สูตรนี้เป็นสูตรของคุณนิยม บุญเสนอ เกษตรกร อ. เบ็ญจลักษณ์ จ. ศรีสะเกษ ปลูกไผ่เลี้ยงมาตั้งแต่ปี พ. ศ. 2547 เนื่อง จากไปเห็นเกษตรกรที่จังหวัดบุรีรัมย์ปลูกแล้วมีรายได้ดี จึงสนใจและได้ซื้อพันธุ์ มาทดลองปลูก ใช้ระยะการปลูกเพียง 8 เดือน ก็สามารถออกหน่อเก็บผลผลิตได้

สำหรับเคล็ดลับนี้ คือ ในช่วงกลางเดือนมกราคม รดน้ำติดต่อกัน 3 วัน เป็นการบำรุงไผ่ และใส่ปุ๋ยยูเรียและปุ๋ยคอกโดยโรยรอบๆกอเลย ตามด้วยการรดน้ำต่อไป อีกประมาณ 1 เดือน ไผ่จะออกหน่อ ซึ่งจะสามารถเก็บขายได้เลย

ซึ่งปัจจุบัน คุณนิยมปลูกอยู่ 3 ไร่ เก็บหน่อได้ 40 กก. /วัน นับอาชีพที่สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวเป็นอย่างดี

สูตรที่ 2 คุณ Liam Khetpukhiaw

วิธีนี้ก็น่าสนใจมากเหมือนกันโดยเราจะเริ่มที่การสางกอให้เหลือสัก กอละ 3 – 4 ลำ โดยเน้นเอาไว้เฉพาะกอที่เพิ่งออกมาใหม่ๆ เลย

แล้วก็ใส่ปุ๋ย 25 – 7 – 7 ปริมาณ 3 กำ/กอ แล้วใส่ปุ๋ ย ธรรมชาติอีก ครึ่งกระสอบ/กอ แล้วหาฟางมาคลุมหนา 1 ฟุต และรดน้ำทุกวัน จนครบ 1 เดือน ไผ่ก็จะออกหน่อมาให้เราได้เก็บผลผลิต

สูตรที่ 3 การบังคับไผ่ให้ออกนอกฤดู(ช่วง ต.ค.-พ.ย.) ของคุณบุญฤกษ์ คิมกวางทอง

เป็นเกษตรกรหนุ่ม ที่มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ โดยหันมาปลูกไผ่หวานสร้างรายได้ และลองผิดลองถูกจนสามารถขยายไผ่หลายสาย พันธุ์

วิธีนี้ คือ จะเน้นการบำรุงต้น ในช่วงเดือนที่หน่อไม้ออกปกติตามฤดูกาล คือ ช่วงเดือน มิ.ย. – ก.ย. ส่วนวิธี การกระตุ้นก็ขึ้นอยู่กับการให้ปุ๋ย ที่มีปริมาณแตกต่างกันในแต่ละช่วงอายุต้น ดังนี้

วิธีคือ จะต้องบำรุงต้นไผ่ในช่วงเดือน มิ.ย. – ก.ย. แล้วกระตุ้นด้วยปุ๋ยตามอายุต้น ปลูก 1 เดือนก็ใช้เป็นยูเรีย 1 ช้อนโต๊ะ (25-7-7หรือ 46-0-0) และปุ๋ ย ค อ ก 1 กิโลกรัม

พอเข้าเดือนที่ 2 ก็ใช้เป็น ยูเรีย 2 ช้อนโต๊ะ สูตรเดิมแล้วปุ๋ยคอ กก็เพิ่มเป็น 2 กิโลกรัม

ส่วนในเดือนที่ 3 ก็เพิ่มเป็นยูเรีย 3 ช้อนสูตรเดิม ปุ๋ยคอก ก็ 3 กิโลกรัมนั่นเอง และทำแบบนี้ไปจนถึง 6 เดือนเลย

เราก็ทยอยเพิ่มปริมาณปุ๋ยขึ้นตามเดือนนั่นเอง สูงสุดก็ ยูเรีย 6 ช้อน ปุ๋ยคอก 6 กิโลกรัม จะทำให้ได้ผลผลิตดี

หลังจากนี้ ไปจนกระทั่งต้นไผ่หมดอายุ ให้ใส่ปุ๋ยคอก 10 ก.ก. และ ปุ๋ยยูเรียในอัตรา 6 ช้อนโต๊ะ

สำหรับใครที่ปลูกไผ่อยากให้มีหน่อไม้ออกมาในช่วงเวลานอกฤดูกาล ก็ลองเอาเคล็ดลับนี้ไปปรับใช้กันได้เลย จะช่วยให้ได้ผลผลิตที่เยอะขึ้นแถมยังขายได้ราคาอีกด้วยค่ะ