เทคนิคการลดต้นทุน ฉบับภูมิปัญญาชาวบ้าน หลอกเป็ดให้ดูแลนาข้าว ช่วยกำจัดวัชพืช

แม้ว่าสถานการณ์ในประเทศจะเป็นอย่างไรแต่ปากท้องสำคัญเสมอ โดยเฉพาะเกษตรกรวันนี้ก็ยังคงเดินหน้าหาไอเดียเกษตรใหม่ๆมาปรับปรุงพืชผักของตนเองกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวิธีการลดต้นทุนการเกษตร ในวันนี้จึงขอนำเรื่องการหลอกเป็ดให้ดูแลข้าวเป็นอีกภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่ใช้งบน้อยแต่ช่วยเพิ่มผลผลิตให้กับนาข้าวได้จริง ต้องขอบคุณแนวคิดดีๆนี้ จาก นายภิญโญ เทียนชัย ชาวกำแพงเพชรอีกหนึ่งชาวนาผู้ประสบความสำเร็จจากการทำนาข้าว รายละเอียดจะเป็นอย่างไรไปติดตามชมกันเลย

หลักการ

ให้ทำการปรับปรุงสภาพดินก่อนด้วยการปลูกปอเทือง จะช่วยในเรื่องของข้าวเรื้อ ข้าวดีด ข้าวเด้ง เมื่อไถดินกลบปอเทืองปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปด้วย

ต้นข้าวจะแข็งแรงมากขึ้นและเจริญเติบโตได้ดี แนะนำว่าควรจะดำนาให้แบ่งเป็นแถวเป็นแนว เพื่อให้ต้นข้าวไม่เบียดกันมาก

มีอากาศถ่ายเทสะดวก การหว่านแหนแดงลงไปในพื้้นที่นาข้าว แหนแดงมีไนโตรเจนสูง ถือเป็นปุ๋ยสดบำรุงต้นข้าวได้ อัตราส่วน 20 กก. ต่อไร่

คุณภิญโญกล่าวว่า เมื่อหว่านแหนแดงลงไปแล้ว จะมีการขยายตัวมากขึ้นหลายเท่าตัว หลังจากนั้นให้นำเป็ดมาลงเลี้ยงในร่องต้นข้าว

เป็ดก็จะลงมากินแหนแดง หอยเชอรี่ หรือศัตรูพืชอื่นๆอีกด้วย ในช่วงที่เป็ดลงมาเดินย่ำบนพื้นที่นาข้าว

ก็จะมีการเหยียบพวกหญ้า วัชพืชต่างๆ อีกทั้งการถ่ายมูล ถือเป็นปุ๋ยบำรุงนาข้าวไปในตัวด้วยครับ

ข้อแนะนำ

การแกล้งเป็ด เป็นเหมือนการใช้งานเป็ด โดยการหล อก ใช้ให้เป็ดทำงาน วิธีการก็คือในช่วงเช้าให้อาหารไม่ต้องเยอะมาก เป็ดก็จะมีอาการหิว พอถึงช่วงกลางวันก็นำเป็นลงไปปล่อยในนาข้าว เป็ดก็จะลงไปกินแหนแดง วัชพืชอื่นๆและเหยียบย่ำหญ้า อีกทั้งยังช่วยกำจัดวัชพืชให้ เราก็จะได้แปลงนาที่สะอาดและไร้วัชพืชครับ

แนะนำ ให้หาตาข่ายมาล้อมไว้ เพื่อไม่ให้มีสุนัขหรือสัตว์อื่นๆมาทำร้ายเป็ด และช่วยตีกรอบให้เป็ดอยู่ในบริเวณที่เราต้องการอีกด้วย เมื่อถึงเวลาตอนเย็นควรจะมีการเตรียมอาหารไว้ที่คอกด้วย เป็ดก็จะกลับคอกเองครับ

อ่านบทความจบแล้วเป็นเช่นไรกันบ้างครับ การเลี้ยงเป็ดในนาข้าวนั้นช่วยป้องกันวัชพืชและศัตรูข้าวได้อีกด้วย แถมยังเพิ่มผลผลิตให้กับนาข้าวมากยิ่งขึ้น เกษตรกรท่านไหนที่ทำนาข้าวอยู่ก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้นะครับ