ปฏิทินปลูกผัก ให้ผักงามเหมาะสมกับแต่ละช่วง มีผักกินตลอดทั้งปี

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับพืชผักสวนครัวนั้นทุกบ้านควรจะมีอย่ างน้อยในย า ม วิ ก ฤ ตินั้นเราก็ยังคงมีผักที่ปลูกเอาไว้ทานได้อยู่ และไม่ต้องเสียเงินซื้อเลยด้วย แต่การจะปลูกผักในแต่ละชนิดนั้นควรจะปลูกในช่วงไหน ฤดูไหนถึงจะเจริญเติบโตได้เลย พืชบางชนิดหากปลูกผิดฤดูมันก็ไม่โต ส่วนจะปลูกในแปลงหรือปลูกในกระถางก็ตามสะดวกเลย เอาล่ะมาดูกันว่าในแต่ละฤดูนั้นควรจะปลูกตอนไหน

1 ในช่วงฤดูร้อน

เป็นหน้าร้อนการจะปลูกอะไรก็ ย า ก ลำ บ า กมาก ๆ ในบางพื้นที่แทบจะไม่มีน้ำใช้ ไม่มีน้ำสำหรับรดผักเลย แต่ก็ยังมีผักที่สามารถปลูกได้ในฤดูกาลนี้เหมือนกัน นั่นก็คือ แตงกวา บวบ ผัก ผักกาดขาว ผักกาดฮ่องเต้ และ ผักเลื้อย ก็ลองหามาปลูกกันได้เลย ใช้เวลาไม่นานในการเติบโตก็สามารถเก็บพืชผักมาประกอบอาหารได้แล้ว

2 ในช่วงฤดูฝน

สำหรับช่วงนี้น้ำมีเพียบแน่นอนปลูกอะไรก็ติด ปลูกอะไรก็สวย สำหรับผักสวนครัวที่แนะนำอย ากให้ปลูกก็จะเป็นผักดังนี้เลย ผักปลัง ด อ กขจร ตำลึง ผักกูด โสน ขี้เหล็ก ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักย าว มะเขือ และพืชตระกูลขิงข่าทั้งหมดเลย โตเร็วมาก ๆ และแทบไม่ต้องรดน้ำเองเลยก็ได้เทวดารดให้ตลอด ทำให้เติบโตได้ดีเก็บขายได้ ราคาดีมากพอสมควร

3 ในฤดูหนาว

มาถึงฤดูที่หลายคนชื่นชอบและสำหรับพืชผักส่วนครัวเหมาะสำหรับการปลูกหน้าหนาว ก็คือ ผักสลัด กะหล่ำ ผักกาด ผักคอส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค และยังผักที่มีหัวก็ปลูกขึ้นดีในช่วงนี้เหมือนกัน ยังรวมถึงไป สะเดา แค กุยช่าย หอมแบ่ง ผักชี ขึ้นฉ่าย แบบนี้ก็สบายเลยไม่ร้อน ไม่ฝน อากาศสบาย ๆ

สำหรับใครที่กำลังอย า กจะรู้ว่าในการปลูกผักนั้นแต่ละชนิดควรจะปลูกในฤดูไหน เพื่อให้ได้ผลผลิตมากที่สุด ผักแข็งแรงเติบโตมากที่สุด เอาล่ะตอนที่คุณ อ่ า น บ ท ค ว า ม นี้อยู่ในช่วงฤดูอะไรก็ไปหาเลือกผักสวนครัวที่เหมาะมาปลูกได้เลย