ทนายเอ็มตัวจริงโผล่ ยืนยันไม่ใช่กุนซือ

ชาวเน็ตให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง จากกรณีที่ สภ.เมืองนนทบุรี ตั้งข้อกล่าวหากับคนบนเรือทั้ง 5 คน ในค ดีของ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ และขย ายผลไปยัง นายเอ็ม ผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ในฐานะ กุนซือ ที่ให้คำแนะนำคนบนเรือว่า ต้องให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างไร โดยเมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายเอ็ม ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบ สภ.เมืองนนทบุรีเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

หลังจากนั้นมีหลายกระแสข่าวว่า นายเอ็มที่ว่านี้ เป็นทนายความ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าผู้ที่ถูกดำเนินค ดีคือ ทนายเอ็ม จนกระทั่ง ทนายเดชา ทนายความของแม่แตงโม ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายเอ็ม กุนซือที่เข้าพบตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี เมื่อวานนี้ ไม่ใช่ทนายความ แต่เป็นเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่ช่วยแนะนำคนบนเรือสปีดโบ๊ตในวันที่เกิดเหตุ และหลังจากมีการพูดคุยกันได้สั่งให้ลบคลิปออกจากกล้องวงจรปิดด้วย

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ ทนายเอ็ม ตัวจริง หรือ นายอนุชา เพชรศิริ ทนายความที่ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกุนซือให้กลุ่มคนบนเรือ ต้องออกมาโพสต์ชี้แจงว่าตนไม่ใช่คนที่เป็นกุนซือตามที่ถูกเข้าใจผิด แต่กลุ่มดังกล่าวเคยติดต่อมาขอคำปรึกษาเรื่องค ดีความจริงๆ แต่ไม่ได้ว่าจ้างตนแต่อย่างใด โดยข้อความระบุว่า

แจ้งทุกท่านครับ ตามที่ปรากฏในข่าวว่า มีบุคคลชื่อ เอ็ม เป็นกุนซือ ให้กับกลุ่มเรือสปีดโบ๊ตนั้น ไม่ใช่ผมนะครับ

เพราะในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 09.00-12.00 ผมกำลังสืบพย านที่ศ าลอาญา ที่ศ าลอาญา รัชดา (ตามภาพถ่ายของผมในห้องน้ำศ าลอาญา และสำเนารายงานกระบวนพิจารณาของศ าล )

แต่ในวันดังกล่าวช่วงเวลาประมาณบ่ายสองโมง ผมได้รับการติดต่อไปในฐานะทนายความ เพื่อให้เข้าฟังข้อเท็จจริงในค ดีคุณแตงโมดังกล่าวจริง (ชีวิตทนายความนะครับ เรายังไม่รู้หรอกว่าใครถูกใครผิด แต่เมื่อเค้าไว้วางใจอย ากให้ผมไป ผมในฐานะอาชีพทนายความก็ไปตามวิชาชีพปกติ)

พอผมสืบพย านเสร็จจากศ าลอาญา ก็เลยแค่แวะไปฟังว่าเรื่องมันคืออะไรกันแน่ (เพราะผมทำแต่งาน ไม่มีเวลาดูข่าวเลย) แต่พอผมได้ให้คำปรึกษาในฐานะทนายความไปเท่านั้น สุดท้าย พอผมไม่ขอออกข่าว หรืออาจจะความเห็นไม่ตรงกัน ทางนั้นก็เลยยกเลิกผม

แล้วพวกเขาก็ไปหาทนายความชุดใหม่ ซึ่งน่าจะมีหลายคนหลายชุดมาก จนเขาได้ไปพบตำรวจอีกทีก็ตอนทุ่มกว่าๆ ตามที่ปรากฏในข่าว ซึ่งผมไม่ได้ไปร่วมด้วยแต่อย่างใด เพราะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับผมแล้ว เรื่องนี้ ผมไม่ได้รับเงินจากใครแม้แต่บาทเดียว และไม่เคยตกลงรับเป็นทนายความให้กับกลุ่มเรือสปีดโบ๊ตแม้แต่คนเดียว แต่มาตอนหลัง จะให้ผมทำค ดีให้ ผมก็ไม่ทำแล้ว (เสียศักดิ์ศรี 55)

ผมได้ไปให้ปากคำในฐานะพย านต่อพนักงานสอบในค ดีดังกล่าวแล้ว แม้ตำรวจจะไม่ได้มีหมายเรียกเลย แค่โทรมา ผมก็ไปแล้ว(ให้การตามสิ่งที่ผมทราบเท่านั้น)

ในส่วนเมื่อวาน ที่มีบุคคล ที่ชื่อ เอ็ม ไปรับทราบข้อกล่าวหา ก็ไม่ใช่ผมนะครับ (เอาจริงๆ ผมเป็น CV-19 ยังอยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่บ้าน ช่วงนี้ สำนักงานฯก็ปิดครับ ตามใบรับรองแ พทย์เลย)

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม – 7 เมษายน 65 ผมยังออกไปไหนไม่ได้ครับ จึงขอเรียนชี้แจงมา ณ ที่นี้ ครับ ทนายเอ็ม(แค่ชื่อเอ็ม แต่ให้คำปรึกษาเฉพาะก ฎหมายครับ) 6 เมษายน 65

อย่างไรก็ตาม ทนายเอ็ม แจงไม่ใช่กุนซือ ไม่ใช่เอ็มที่ถูกตั้งข้อหา แต่แก๊งสปีดโบ๊ตเคยติดต่อมาจริง