รวมผลงานในตำนาน เหมียว ชไมพร

เป็นกระแสที่มีคนพูดถึงกันมาก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่เล่นบทบาทไหนก็ปังทุกบทบาท ที่ถูกถ่ายทอดออกมาด้วยนักแสดงที่ชื่อว่า เหมียว ชไมพร พี่เหมียวเข้าวงการจากเข้าประกวดนางสาวไทยเมื่อปี พ.ศ. 2527 จากนั้นจึงได้เข้าสู่วงการแสดงโดยเริ่มจากละครจักรๆ วงศ์ๆ ทางช่อง 7 เรื่อง เทพสามฤดู ในปี 2530 โดยรับบทเป็นจินดาเหมันต์ หนึ่งในเทพทั้งสามภาพดังกล่ าว ภาพดังกล่ าว

หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีผลงานละครอย่างต่อเนื่อง โดยรับทั้งบทร้า ยและบทดี การแสดงของพี่เหมียวเป็นที่ยอมรับจากนักแสดงตัวแม่หลายคน อย่าง อั้ม พัชราภา ที่ได้ร่วมงานกับพี่เหมียว ในละครเรื่อง เพลิงพระนาง เวอร์ชั่นล่ าสุด ก็บอกว่าพี่เหมียวเป็นไอดอล เพราะพี่เหมียวเคยรับบทเป็น เจ้านาง อนัญทิพย์ บทของอั้มในเวอร์ชั่นนี้ และเล่นออกมาได้ดีมากๆ และพี่เหมียวยังได้ร่วมงานกับดาราตัวแม่รุ่นหลัง หลายคน เช่น ศรีริต้า เจนเซ่น , ทับทิม อัญรินทร์ ,จุ๋ย รัทย า และเบลล่ า ราณีภาพดังกล่ าว

ซึ่งเรียกได้ว่าตัวแม่แต่ละคนก็ยอมรับฝีมือการแสดงของพี่เหมียวทั้งนั้น พี่เหมียวมีงานละครต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2530 จนถึงปี 2548 จากนั้นก็หายไปนานถึง 5 ปี แล้วกลับมาเล่นละคร อีกครั้งในปี 2553 แล้วเว้นไป 1 ปี ก่อนจะกลับมาเล่นละครอีกในปี 2555 และหายไปเกือบ 4 ปี และกลับมา เล่นละครอีกครั้งในปี 2559 ซึ่งการห่างหายจากวงการบันเทิงไปนั้น พี่เหมียวได้ไปทำงานเบื้องหลังในตำแหน่งผู้บริหาร บริษัท เนเวอร์แลนด์ ครีเอชั่น จำกัด และ บริษัท แชนนอล ซี จำกัด ภาพดังกล่ าว

ด้วยความที่พี่เหมียวหน้าคมและดูดุ ของเธอจึงเป็นที่น่าสนใจมากกว่าบทเรียบร้อย ซึ่งการแสดงที่โดดเด่นของพี่เหมียวคือสายตาและการใช้น้ำเสียง ที่ฟังแล้วรู้สึกเลยว่าตัวละครตัวนี้มีความร้า ยและไม่ธรรมดา ละครที่ติดตราตรึงใจเราก็เช่น จำเลยรัก ปี 2531รับบทเป็น ฝันสนีย์ พี่สาวจอมเห็นแก่ตัวของ โสรย า เธอหักอกน้องชายของพระเอกจนเขาฆ่าตัวตาย ทำให้พี่ชายของเขาต้องกลับมาแก้แค้น แต่ดันจับตัวน้องสาวของเธอไปแทน

ภาพดังกล่ าว

ทำได้แม้กระทั่งจงใจจะฆ่าน้องสาวของตัวเอง บทบาทนี้ทำให้เธอเป็นที่รู้จักในบทร้า ยเลยทีเดียว สุสานคนเป็น ในปี 2534 รับบทเป็น รสสุคนธ์ ที่คุณนายลั่นทมรับอุปการะ มีนิสัยทะเยอทะย าน หวังมีชีวิต สุขสบาย จึงยั่วยวนและเข้ามาเป็นเมียน้อยของ ชีพ สามีของคุณนายลั่นทม ซึ่งเป็นคนที่วางแผนให้ลั่นทมตายด้วย และวางแผนที่จะฮุบสมบัติของลั่นทม โดยใช้ให้ชีพเป็นคนจัดการ ร้า ยสุดๆ เบอร์นี้ก็เลยทำให้เธอโดนลั่นทมตามหลอกหลอน เป็นอีกเรื่องที่คนดูลืมความร้า ยของเธอ ทาย าทอสูร ในปี 2535

ในบท คุณย ายวรนาฎ บอกเลยว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ทำให้คนหลอนติดตามากที่สุด บทบาทของหญิงวัย 70 ปีที่คงความสาวราวกับอายุเพียง 40 ด้วยเหตุที่มีปีศาจสิงร่างอยู่ ซึ่งเธอต้องหาทาย าทคนต่อไปที่จะมาสืบทอด สิ่งที่โขนที่สิงอยู่ในร่างของเธอ เพื่อที่ต้องการจะทำลายเชื้อสายนี้ด้วยความ แค้นที่ฝังอยู่แต่อดีต ชาติบุพเพสันนิวาส ในปี 2561 ในบทบาท คุณหญิงจำปา

เรียกได้ว่าบทบาทนี้ เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องบุพเพสันนิวาสคือ เพราะถือว่าเป็นแม่ สามีของนางเอก โดยแรกเริ่มเธอเกลียดการะเกดมาก แต่ภายหลังก็เอ็นดูและสั่งสอน บทบาทนี้ถูกถ่ายทอดโดย เหมียว ชไมพร จตุรภุชและยังคงปังอย่างต่อเนื่องกับละคร เรื่องเพลิงพรางเทียน ในปี 2562 กับบทบาท คุณหญิงดุษฏี ที่เล่นเป็นแม่ของ อินทร์ เวียงระมิงค์ หรือ เต้ย พงศกร เมตตาริกานนท์