ส่องชีวิต ปีเตอร์ ธูนสตระ

เป็นอีกประเด็นที่มีคนติดตาม ปีเตอร์ ธูนสตระ เกิดวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516) เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน แต่อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา เขาได้เรียนรู้ภาษาไทยทำให้มีงานแสดงทางโทรทัศน์ในประเทศไทยมากมายหลายเรื่อง เขาเคยอยู่ในกองทัพสหรัฐ

รวมถึงเคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เข้าสู่วงการโดยการเดินแบบก่อนแล้วได้งานแสดงโดยบังเอิญ มีผลงานเรื่องแรกกับการรับบทเป็นพระเอกในละครโทรทัศน์เรื่อง ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด เคยแสดงละครเวที ตลอดจนภาพยนตร์ภาคภาษาอังกฤษหลายเรื่อง เช่น Mammoth and Croc เขายังถนัดศิลปะการป้องกันตัวยูโดระดับสายดำอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าที่การงานนอกวงการโดยการเป็นผู้บริหาร บริษัท CE (Thailand) ร่วมกับทิมโมธี แพลนเนทภาพดังกล่ าว

มีผลงานละครมากกว่า 40 เรื่อง แต่เรื่องที่ทำให้เขานั้นแจ้งเกิดได้แก่ เรื่อง ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด รับบทเป็น โรเบิร์ต แอร์รี่ (นายช่างบ๊อบ) ละอีกเรื่องที่ทำให้โด่งดังและจำหน้าไปทั่วบ้านทั่วเมืองคือ หนึ่งตัวละครที่มีจริงในประวัติศาสตร์ ในละคร บุพเพสันนิวาส และเป็นผู้ที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์ไทย ที่เราได้เรียนรู้กันในปัจจุบันนี้มาก คือ ลาลูแบร์ หัวหน้าคณะทูตจากฝรั่งเศส ที่ได้บันทึกเกี่ยวกับ อาณาจักรอยุธย า กลับไปรายงานให้ราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14ภาพดังกล่ าว

และได้กลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ไทย ที่เรียกกันว่า จดหมายเหตุลาลูแบร์ ในละคร รับบทโดย ปีเตอร์ ธูนสตระ นักแสดงชาวอเมริกา ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่วัยเด็ก มีผลงานการแสดงมาหลายเรื่อง ลาลูแบร์ มีชื่อเต็มว่า ซีมง เดอ ลา ลูแบร์ เป็นราชทูตของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย โดยเดินทางมาที่กรุงศรีอยุธย าพร้อมกับเจ้าพระย าโกษาธิบดี (ปาน) และทหารของฝรั่งเศสประมาณ 600 คนภาพดังกล่ าว

นอกจากจะเป็นหัวหน้าคณะทูตจากฝรั่งเศสแล้ว เดอ ลา ลูแบร์ ยังได้รับคำสั่งให้สังเกตเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับอาณาจักรอยุธย าและบันทึกข้อสังเกตทั้งหลายเหล่ านั้น กลับไปรายงานให้ราชสำนักของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้รับทราบด้วย จดหมายเหตุเหล่ านี้ได้กลายเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าต่อแวดวงวิชาประวัติศาสตร์ไทยสมัยอยุธย าภาพดังกล่ าว

ภาพดังกล่ าว