ม.ร.ว.รุจีสมร ถึงแก่กรรมแล้ว ในวัย 101 ปี

คนเป็นจำนวนมากร่วมแสดงความอาลัย “ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ” อดีตคุณครูใหญ่ ” โรงเรียน วรรณวิทย์” ถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อคืนนี้ สิริอายุรวม 101 ปี 7 เดือน

3 พ.ค.2565 เพจเฟซบุ๊ก “ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumn” ได้โพสต์ข้อความแจ้งข่าวโดยระบุว่า คุณครูใหญ่โรงเรียนวรรณวิทย์ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ ถึงแก่กรรมแล้ว กำหนดรดน้ำร่าง ณ วัดธาตุทอง เวลาประมาณ 15.30 น. วันที่ 4 พ.ค. 2565 ทั้งนี้ จากการสอบถาม อดีตผู้จัดการโรงเรียนวรรณวิทย์ ทราบว่า ม.ร.ว.รุจีสมร ถึงแก่กรรม ด้วยอาการสงบ

โดยถึงแก่กรรมในช่วงเวลาประมาณ 01.00 น. คืนที่ผ่านที่รพ.ทหารผ่านศึก สิริอายุ 101 ปี 7 เดือน

ซึ่งการถึงแก่กรรมของ ม.ร.ว.รุจีสมร นำความโศกเศร้ามายังบรรดาลูกศิษย์และคุณครูโรงเรียนวรรณวิทย์ทุกคนโดยหลังจากที่ศิษย์เก่า โรงเรียนวรรณวิทย์ ทราบข่าวการถึงแก่กรรมของ ม.ร.ว.รุจีสมร ต่างเข้ามาแสดงความอาลัย เสียใจกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับโรงเรียนวรรณวิทย์ เป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 3 ไร่ ในซอยสุขุมวิท 8 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพ เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ

เปิดทำการสอนเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2489 โดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธย า หรือ วรรณสิริ นักประพันธ์ผู้มีชื่อเสียงและเป็นผู้ก่อตั้ง “โรงเรียนวรรณวิทย์” เริ่มต้นด้วยเรือนไม้ชั้นเดียวในซอยสมาหาร ถนนนานาใต้ เริ่มก่อตั้งมีนักเรียนเพียง 7 คน

โดยมี หม่อมผิว เป็นครูใหญ่ สอนนักเรียนด้วยตัวเอง ไม่เคยเก็บค่าแป๊ะเจี๊ย นักเรียนค้างค่าเล่าเรียนก็อนุญาตให้สอบไล่ได้ “โรงเรียนวรรณวิทย์” ได้ขย ายกิจการขึ้นเรื่อยๆ มีนักเรียนเพิ่มขึ้นทุกปี และได้เพิ่มชั้นเรียนขึ้นจนถึงชั้นมัธยม 6 (ม.3 ในปัจจุบัน) ในปี พ.ศ. 2496

ต่อมาปี 2505 “โรงเรียนวรรณวิทย์” ได้ปลูกตึก 3 ชั้น ชั้นล่างใช้เป็นโรงอาหาร ส่วนชั้นที่ 2 และ 3 ใช้เป็นห้องเรียน ชั้น มัธยม 1-3 ในปี 2508 ได้สร้างอาคารใต้ถุนสูงขึ้นอีก 1 หลังด้านหน้าโรงเรียน ชั้นล่างเปิดโล่งตลอดเป็นลานอเนกประสงค์ โดยมีชั้นบนเป็นห้องเรียน ในช่วงที่ผ่านมามีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เข้ามาติดต่อ “โรงเรียนวรรณวิทย์” เพื่อขอซื้อที่ดินโรงเรียนดังกล่าวนับร้อยล้านบาท เพื่อทำเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียม แต่ ม.ร.ว.รุจีสมร ยืนยันว่าจะไม่ขายที่ดิน เพื่อยืนหยัดให้เด็กย ากจน ได้มีที่เรียน เพราะเด็กที่นี่เป็นเด็กชุมชน

กระทั่งล่าสุด โรงเรียนวรรณวิทย์ ปิดกิจการลงในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ หลังเปิดมาเป็นเวลาถึง 75 ปี